Top 4 Ngôi Chùa Cầu Con Ở Sài Gòn Nổi Tiếng Hiện Nay

Phật Giáo

Sài Gòn, một thành phố hối hả và sôi động, không ngừng phát triển nhưng cũng cần những chốn thanh tịnh để thư giãn và định hình lại tâm hồn. Những ngôi chùa cầu con ở Sài Gòn là những điểm đến lý tưởng để tạm xa cảnh ồn ào và tìm thấy sự yên bình. Với kiến trúc độc đáo, lịch sử sâu sắc và ý nghĩa tôn giáo, những ngôi chùa này đưa chúng ta vào một thế giới khác, nơi chúng ta có thể tìm thấy sự tĩnh lặng và thanh thản. Theo dõi Tongiaovn.com ngay nhé.

Chùa Ngọc Hoàng, Quận 1 – chùa cầu con ở Sài Gòn

chua-cau-con-o-sai-gon-1

Chùa Ngọc Hoàng (hay còn được gọi là chùa Phước Hải) nằm trên đường Mai Thị Lựu, Quận 1, TP.HCM, là một ngôi chùa được nhiều người coi là nơi linh thiêng để cầu tình duyên và cầu con. Vì thế, trong dịp đầu năm, rất nhiều bạn trẻ và những cặp vợ chồng đến đây để hành hương.

Du khách đến chùa Ngọc Hoàng để cầu con sẽ nhận được một sợi chỉ màu đỏ đeo vào cổ tay. Nếu muốn cầu con trai, họ sẽ khấn nguyện xong và treo vòng chỉ vào các bức tượng bên phải, còn nếu muốn cầu con gái, vòng chỉ sẽ được treo bên trái. Sau đó, họ sẽ xoa vào bụng của bà mụ ba cái, sau đó xoa vào bụng của chính mình ba cái. Tiếp theo, họ sẽ xoa vào bụng của bức tượng trẻ con ở dưới chân bà mụ ba cái, và sau đó lại xoa vào bụng của chính mình ba cái nữa. Nếu người khấn vái đạt được thành tựu viên mãn, họ sẽ mua hoa quả, nhang đèn và hoa tươi để cúng tạ lễ Mẹ. Khi con được đầy tháng, họ sẽ mang xôi chè đến chùa để cúng một lần nữa. Các nghi lễ này thường không quá phức tạp, chỉ đơn giản như vậy.

Với những người cầu duyên, chỉ cần có lòng thành tâm, thắp hương và khấn tên bản thân, sau đó đến tên “người trong mộng” và sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh Mẫu để cầu ông Tơ và bà Nguyệt se duyên.

Ngoài sự linh thiêng, chùa còn có một kiến trúc đẹp, bởi đây là một ngôi chùa cổ, được xây dựng theo kiến trúc đền chùa Trung Quốc với mô típ trang trí lấp lánh. Chùa được xây bằng gạch, mái che bằng ngói âm dương, và trang trí bờ nóc, góc mái với nhiều bức tượng gốm màu đẹp mắt. Bên trong ngôi chùa có nhiều tác phẩm nghệ thuật như tranh thờ, tượng thờ, bao lam, liễn đối, hương án…

Đó là những đặc điểm về chùa Ngọc Hoàng, một địa điểm mang ý nghĩa tâm linh và văn hóa đáng để khám phá và tìm hiểu.

>>> Xem Ngay: Niệm Phật Cầu Bình An Cho Gia Đình Khỏe Mạnh, Hạnh Phúc

Chùa Miếu Nổi, Quận Gò Vấp

chua-cau-con-o-sai-gon-2

Chùa Miếu Nổi, thực chất là một ngôi miếu cổ có tên gọi là Miếu Phù Châu, nằm trên con sông Vàm Thuật (trước đây là sông Bến Cát) thuộc phường 5, quận Gò Vấp, TP.HCM. Để đến được miếu, du khách phải đi đò qua con sông này.

Miếu Phù Châu được người dân truyền miệng gọi là “nơi cầu được ước thấy,” và thu hút rất nhiều người đến thăm, đặc biệt là những người muốn cầu duyên. Trong ngôi miếu, người ta thờ Bà Thủy Tề cùng với Phật, Thánh Mẫu, Đại Thánh Gia Gia…

Sự ra đời của ngôi miếu liên quan đến một truyền thuyết về một ngư dân tình cờ vớt được một tượng pho tượng, được cho là tượng của bà Thủy Tề, khi đánh cá trên sông. Sau đó, người dân đã lập miếu để thờ cúng.

Miếu Phù Châu đã trải qua một thời gian bỏ hoang cho đến năm 1989, khi ông Lục Câu, một người Việt gốc Hoa, đã bỏ tiền và kêu gọi dân địa phương cùng nhau trùng tu miếu. Ngôi chùa ngày nay đã trở nên khang trang và có kiến trúc đặc sắc, kết hợp giữa nét văn hóa Việt và Hoa. Đặc biệt, đình chính của Miếu Phù Châu được thiết kế cầu kỳ và rất đẹp mắt.

Chùa Bà Thiên Hậu, Quận 5 – chùa cầu con ở Sài Gòn

chua-cau-con-o-sai-gon-3

Chùa Bà Thiên Hậu, hay còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn, tọa lạc trên đường Nguyễn Trãi, Quận 5, là một trong những ngôi chùa cổ linh thiêng ở Sài Gòn, đã có tuổi đời lên tới 250 năm. Chùa được xây dựng để thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu – một vị thần được người dân tín nhiệm và cúng dường.

Hàng ngày, chùa Bà Thiên Hậu vẫn đón tiếp đông đảo người dân đến cầu nguyện và cúng lễ, đặc biệt là vào ngày mùng một và rằm mỗi tháng. Tuy nhiên, ngày quan trọng nhất trong năm là ngày 28 tháng Chạp, khi chùa tổ chức lễ cúng Bà và lễ Khai ấn. Ngày này thu hút hàng trăm người đến viếng tham dự, trong đó có không ít thiếu nữ mong muốn tìm được hạnh phúc và sự thành công trong cuộc sống tình duyên.

Chùa Bà Thiên Hậu có một kiến trúc độc đáo, được xây dựng bởi cộng đồng người Hoa gốc Quảng Đông, sống tại khu vực Chợ Lớn (bao gồm các quận 5, 6, 10 và 11). Họ đã quyên tiền để xây dựng chùa vào năm 1760, nhằm tỏ lòng biết ơn vì Bà Thiên Hậu đã bảo hộ cho họ và đưa họ đến vùng đất mới một cách thuận lợi. Qua nhiều lần trùng tu và bảo tồn, chùa Bà Thiên Hậu hiện có kiến trúc theo phong cách chữ Quốc, đặc trưng của người Hoa, bao gồm ba tòa Tiền điện, Trung điện và Hậu điện.

Ngoài kiến trúc độc đáo, chùa Bà Thiên Hậu còn lưu giữ hàng trăm cổ vật được chế tác công phu, tinh xảo và nhiều pháp khí được người Hoa dâng cúng cho Thiên Hậu Thánh Mẫu. Vì giá trị lịch sử và nghệ thuật đặc biệt, chùa Bà Thiên Hậu đã được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993.

>>> Tham Khảo: Top Các Chùa Mở Cửa 24/24 TPHCM Du Khách Có Thể Đến

Chùa Bà Ấn Mariamman, Quận 1 – những ngôi chùa cầu con ở Sài Gòn

chua-cau-con-o-sai-gon-4

Chùa Bà Ấn Mariamman nằm ngay sát chợ Bến Thành (Quận 1, TP.HCM) là một trong những ngôi chùa lâu đời và nổi tiếng nhất của Sài Gòn.

Ngôi chùa này thờ Thần Mưa Mariamman, một vị nữ thần linh thiêng trong đạo Hindu của người Ấn Độ, với những bức tường đá và cột trụ đá độc đáo.

Chùa Bà Ấn Mariamman nổi bật nhờ kiến trúc đặc trưng của Ấn Độ và không gian linh thiêng bên trong, được tách biệt hoàn toàn với sự đông đúc của phố xá bên ngoài nhờ dãy tường rào cao hơn 5m. Đây là nơi mà người dân đến viếng thăm và cầu nguyện, xin bình an, tài lộc cũng như tình duyên và hạnh phúc gia đình trong dịp đầu năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *